Cách chọn sầu riêng ngon chuẩn, không bị sượng

Các tín đồ nghiện sầu riêng nhưng có biết cách chọn sầu riêng ngon? Một số cách chọn sầu ngon như mua sầu đúng vụ, chọn cuống tươi và cứng, vỏ quả màu xanh rêu hoặc xanh ửng vàng, gai xanh nở to, hình dáng, mùi thơm, âm thanh… được nêu cụ thể trong bài viết sau đây. Cùng TuVanChonMua.com tìm hiểu kĩ hơn để được thưởng thức những quả sầu riêng thơm ngon bạn nhé!

cách chọn sầu riêng ngon

Cách chọn sầu riêng ngon chuẩn

1. Mua sầu riêng đúng vụ

Sầu riêng có thời gian thu hoạch chính vào tháng 5-7 ở miền Nam và tháng 10-12 ở miền Bắc. Để đạt được chất lượng tốt nhất, trái cây này cần được nuôi dưỡng trong điều kiện thời tiết tốt, với đủ ánh sáng, nước và dinh dưỡng. Quả sầu riêng chín tại cây, có hương vị ngon, hạt nhỏ và cơm dày. Tuy nhiên, mỗi giống sầu có thời gian chín khác nhau, ví dụ như sầu Thái Lan thường chín sớm hơn. Do đó, cách mua sầu riêng ngon chính là lúc vào mùa vụ chính, sầu sẽ đạt hương vị ngon nhất, an toàn nhất và tiết kiệm nhất.

mua sầu riêng đúng vụ

Xem thêm: Cách chọn dưa lưới ngon ngọt và giòn

2. Cuống tươi và cứng

Một quả sầu riêng chín cây sẽ có cuống còn tươi, màu sắc hơi xanh và cứng cáp. Khi dùng móng tay nhẹ nhàng bấm vào cuống, bạn sẽ cảm nhận được một chút độ ẩm từ nhựa cây. Khi chín tự nhiên trên cây, cuống sẽ vẫn giữ được độ tươi và bám chặt vào quả. Nếu như bạn nhận thấy cuống sầu riêng đã bắt đầu héo đi, màu sắc trở nên sậm hơn hoặc thậm chí rụng khỏi quả, đó là dấu hiệu cho thấy quả đã chín quá mức hoặc đã được để lâu, khi đó hương vị sẽ không còn ngon như ban đầu.

cuống sầu riêng tươi và cứng

3. Vỏ màu xanh rêu hoặc xanh ửng vàng

Sầu riêng khi chín cây màu vỏ quả từ xanh đậm chuyển sang xanh rêu hoặc xanh ửng vàng, phản ánh mức độ chín. Quả với vỏ xanh đậm có thể còn non, trong khi vỏ màu vàng kem có thể cho thấy quả đã chín quá hoặc bị ép chín bằng hóa chất, khiến thịt quả kém ngon.

Vỏ màu xanh rêu hoặc xanh ửng vàng

Tham khảo thêm: Những cách chọn dưa hấu ngon và ngọt nhất

4. Gai xanh nở to, cứng chắc, đầu hơi tròn

Khi gai quả sầu riêng nở to và trở nên cứng cáp, đó là biểu hiện cho thấy quả đang dần chín. Màu sắc của gai cũng sẽ chuyển từ màu xanh nhạt sang màu xanh đậm hơn. Khi đỉnh gai trở nên tròn trịa, có nghĩa là quả đã chín và sẵn sàng để thưởng thức. Mặt khác, nếu gai mềm, bầm dập thì chắc chắn đó là quả sầu chưa chín nhưng bị ép, cơm sẽ sượng.

Gai xanh nở to, cứng chắc, đầu hơi tròn

5. Hình dáng trái có múi rõ ràng

Nên chọn các quả có hình dáng tròn, cân đối, không bị méo mó và có múi rõ ràng. Khi bổ ra, bạn sẽ thấy các múi thịt sắp xếp gọn gàng, khít nhau, không dính liền. Đây cũng là cách chọn sầu riêng nhiều múi mà bạn nên bỏ túi khi đi chọn nhé!

hình dáng trái sầu riêng có mùi rõ ràng

Tìm hiểu thêm: Cách chọn măng cụt ngon không bị hư

6. Âm thanh khi gõ vào trái “bịch bịch”, “bộp bộp”

Sầu riêng chín tới độ sẽ có múi tách rời, đàn hồi, phát ra âm thanh “bịch bịch“, “bộp bộp” khi gõ vào, hạt nhỏ, lép, sợi xơ mềm, ngọt và thơm. Những quả này bảo quản tốt và ít bị sượng hơn so với sầu riêng non hoặc chín ép. Sầu riêng non có cơm mỏng, hạt to, nhiều xơ, dễ bị sượng và âm thanh khi gõ vào là “cong cong”, “bong bong”.

dùng dụng cụ thử sầu riêng

7. Mùi thơm nồng tự nhiên

Sầu riêng chín tự nhiên sẽ tỏa ra hương thơm đặc trưng, phong phú và có thể cảm nhận từ xa do sự biến đổi của các chất hóa học trong quả. Ngược lại, sầu riêng chín ép thường không có mùi hương hoặc chỉ có mùi hương nhẹ do các chất hóa học trong quả chưa được phân giải hoàn toàn. Vì vậy, khi mua hãy chú ý đến hương thơm của quả. Nếu quả có hương thơm nồng tự nhiên có thể cảm nhận từ xa, đó chính là quả chín tự nhiên, ngon và ngọt.

mùi thơm nồng tự nhiên

Xem thêm: Cách chọn mua quả lựu ngon, ngọt, không bị hỏng

Cách chọn sầu riêng không thuốc

1. Nhìn cuống và gai

Sầu riêng khi ngâm thuốc, gai bị thâm, sậm màu, thậm chí có thể bị gãy, thối, bầm dập. Còn cuống bị khô, ấn vào có cảm giác ráp, không có nhựa chảy ra. Cho nên để chọn sầu không thuốc, bạn nên chọn quả có cuống dính chắc vào quả, khi bẻ hoặc cấu vào sẽ có cảm giác ướt, gai nở lớn, đầu gai ít nhọt, khá đều nhau.

nhìn cuống và gai

2. Nhìn bề mặt vỏ

Nếu bạn phát hiện bột màu vàng trên vỏ hoặc màu cam trên cuống, đó có thể là dấu hiệu cho thấy trái sầu riêng đã tiếp xúc với các chất phụ gia hóa học, và chúng vẫn còn sót lại trên bề mặt.

Khi vỏ bị nứt và bạn cảm nhận được độ cứng khi nhấn vào phần thịt cùng với màu vàng như hóa chất dính lại trên ngón tay, đó cũng là một dấu hiệu cho thấy trái đó đã tiếp xúc với hóa chất.

nhìn bề mặt vỏ trái sầu riêng

Tham khảo thêm: Cách chọn bơ ngon dẻo, vàng thơm

3. Nhìn múi sầu riêng

Sầu tự nhiên khi chín thường có màu vàng đẹp, đều và bóng. Ngược lại, sầu khi bị tiếp xúc với hóa chất thường có màu vàng nhợt, không đều và xỉn. Khi chạm vào, múi sầu riêng tự nhiên sẽ mềm và dễ tách ra, trong khi loại nhúng thuốc lại cứng và khó tách, thậm chí là bị sượng.

nhìn múi sầu riêng

4. Về mùi hương

Sầu riêng tự nhiên khi chín tạo ra một mùi hương độc đáo, lôi cuốn. Ngược lại, sầu riêng chín do thuốc tạo ra một mùi nhẹ nhàng không thể sánh bằng mùi tự nhiên, thường gây cảm giác khó chịu do mùi nồng và gắt. Điều này do các chất hóa học trong thuốc làm thay đổi hương vị của trái cây.

Hơn nữa, sầu chín do thuốc thường có mùi đặc trưng giống như mùi của thuốc nhuộm, đặc biệt rõ ràng hơn ở những trái bị dùng quá nhiều thuốc.

về mùi hương sầu riêng

Mẹo nhận biết sầu riêng không ngon

Bên cạnh những cách lựa sầu riêng ngon, bạn cũng nên chú ý tránh những quả không ngon như:

– Sầu riêng chín quá: Nếu bạn nhìn thấy phần múi sầu gắn liền với cuống có màu đen sậm, nâu đen hoặc sẫm màu, hoặc khi chạm nhẹ vào múi sầu thì cảm thấy nhão, bở, đó chính là dấu hiệu của sầu đã chín quá.

– Sầu riêng bị sượng: Dù vỏ bên ngoài của quả có vẻ tươi và đẹp, nhưng khi bạn bổ ra thì phần đầu múi lại có màu trắng. Khi chạm vào, bạn sẽ thấy nơi thì cứng, nơi thì mềm. Múi sầu gắn vào cuống cũng có màu sậm hơn. Khi ăn vào, bạn sẽ cảm thấy sượng và cứng.

– Sầu riêng chảy nước: Khi bổ, nếu thấy nước từ múi chảy ra, đó là dấu hiệu cho thấy quả đã bị hỏng do quá trình vận chuyển, nhiệt độ tăng cao. Những quả này khi ăn sẽ không ngon, cơm sầu bị cay và mất đi mùi thơm đặc trưng.

mẹo nhận biết sầu riêng không ngon

Các loại sầu riêng ngon hiện nay

Sầu riêng RI6

Sầu riêng Ri6, là một loại trái cây được ưa chuộng tại Đồng bằng Sông Cửu Long, với khí hậu ẩm ướt và nhiệt đới. Trái này có dáng hình bầu dục, vỏ mỏng màu xanh vàng, và phần đáy hẹp. Múi dày, hạt nhỏ, có hương vị ngọt và béo đặc trưng. Mùi thơm Ri6 tạo ra một không gian thơm ngon như bánh mì nướng, sữa tươi và vani. Cơm màu vàng, dày và không chứa nhiều nước, cùng với hạt nhỏ hoặc không hạt, tạo ra tỷ lệ cơm/hạt tốt.

Sầu riêng RI6

Sầu riêng Thái

Sầu riêng Thái, hay còn gọi là Monthong hoặc Dona, là một loại cây được trồng rộng rãi từ Thái Lan và đã được mang đến các tỉnh miền Đông Nam Bộ của Việt Nam. Loại quả này này có hình dạng tương tự như quả xoài, với một phần lớn và một phần nhỏ, gai lớn và thưa, độ dày khoảng 1,25 cm. Thịt quả có màu vàng nhạt, dày và chứa hạt lép. Hương vị ngọt mát, béo nhẹ, không gây cảm giác ngán.

sầu riêng thái

Sầu riêng Musang King

Đây là loại sầu riêng đặc trưng của Malaysia, nổi tiếng với danh hiệu “hoàng đế của các loại sầu riêng” do hương thơm đặc biệt và vị ngọt đậm đà. Quả này hình bầu dục, nặng khoảng 2-4 kg, bên ngoài phủ một lớp vỏ xanh đậm đầy gai sắc nhọn. Bên trong là những múi màu vàng tươi, thịt chắc, hạt nhỏ và vị ngọt như kem, thơm như bơ với một chút đắng. Điểm đặc biệt là Musang King chỉ được thu hoạch khi tự rơi xuống từ cây. Dù giá cả khá cao, nhưng với chất lượng xuất sắc, nhiều người không ngần ngại chi trả.

Sầu riêng Musang King

Sầu riêng ruột đỏ

Durian Sukang là loại sầu riêng độc đáo từ Sabah, Malaysia, có vỏ xanh và ruột đỏ rực rỡ khi chín mà không bị nứt. Trái nhỏ gọn, chỉ bằng lòng bàn tay người lớn, nhỏ hơn so với loại thông thường. Thịt trái dai và cứng hơn, giữ được độ tươi ngon, không bị mềm nhũn hay chảy nước dù để lâu. Hương vị ngọt thanh, béo ngậy và mùi thơm đặc trưng là những điểm nổi bật của sầu ruột đỏ.

sầu riêng ruột đỏ

Sầu riêng Cái Mơn

Sầu riêng Cái Mơn, một loại trái cây đặc sản của Bến Tre, Việt Nam, được trồng phổ biến tại xã Vĩnh Châu, huyện Chợ Lách. Loại này nhỏ gọn với trọng lượng chỉ từ 1-3kg, vỏ mỏng, màu xanh lục và gai thưa. Bên trong quả là phần cơm màu vàng mỡ gà, hạt lép, cơm dày và ráo, mang hương vị ngọt béo và thơm nồng.

Sầu riêng Cái Mơn

Sầu riêng khổ qua

Sầu riêng khổ qua là một loại cây được trồng rộng rãi tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nổi bật ở Bến Tre, Tiền Giang và Đồng Tháp. Quả của nó có hình dáng giống quả khổ qua dài, với vỏ màu xanh lục, gai nhọn và dày. Bên trong quả có màu vàng, hơi nhão, có hương vị ngọt đắng đặc trưng và mùi thơm nồng, tạo nên sự khác biệt so với các loại khác. Đây là một giống sầu truyền thống, với hai biến thể là vàng và xanh. Biến thể xanh có gai nhỏ, vỏ xanh, gai nhọn giống khổ qua.

sầu riêng khổ qua

Sầu riêng chuồng bò

Sầu riêng “Chuồng Bò” là một loại cây trồng đặc sản của Việt Nam, bắt nguồn từ Đồng Tháp. Tên gọi này xuất phát từ việc cây được tìm thấy gần nơi chăn nuôi bò. Quả của nó nhỏ, chỉ nặng từ 1-2,5kg, hình dáng trụ, có gai lớn và dày, khi chín vỏ chuyển sang màu vàng xám. Bên trong quả, phần cơm có màu vàng nhạt, mềm và hơi nhão, mang lại hương vị ngọt nhẹ, không gắt, có vị béo đặc trưng. Mùi thơm tự nhiên, nhẹ nhàng, không quá nồng.

sầu riêng chuồng bò

Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng

Sầu riêng, một loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều carbohydrate (27,1g/100g) để cung cấp năng lượng, protein (1,47g/100g) để phục hồi mô và chất béo tốt (5,33g/100g) bao gồm axit béo không bão hòa. Nó cũng là nguồn chất xơ (3,8g/100g) giúp tiêu hóa.

Sầu riêng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất: Vitamin C (80mg/100g), Vitamin B6 (0,8mg/100g), Kali (422mg/100g),Magiê (45mg/100g), Mangan (39mg/100g).

giá trị dinh dưỡng của sầu riêng

Lợi ích cũng như một số lưu ý khi ăn sầu riêng

Các lợi ích sức khỏe của sầu riêng bao gồm:

 • Với chất xơ phong phú, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn chặn táo bón và kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ tiểu đường.
 • Kali trong trái cây này giúp cân chỉnh huyết áp và giảm căng thẳng, giảm nguy cơ bệnh tim.
 • Cung cấp magie, kali, mangan và đồng, tăng cường sức mạnh xương.
 • Mangan giúp sản xuất năng lượng và hỗ trợ não.
 • Chứa chất chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do, chống lão hóa và ung thư.
 • Vỏ có chất chống nấm và kháng khuẩn.

lợi ích của sầu riêng

Một số lưu ý khi ăn sầu riêng:

 • Tránh ăn sầu riêng khi bụng đang trống rỗng, vì nó có thể làm nóng cơ thể và gây ra các triệu chứng như táo bón và mụn trứng cá.
 • Hạn chế ăn nhiều do trong sầu chứa nhiều calo và có thể gây ra tăng cân và các vấn đề tiêu hóa.
 • Cũng nên tránh kết hợp sầu riêng với các thực phẩm khác có tính nóng như thịt bò, thịt dê và rượu bia, vì điều này có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và gây ra các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao và bệnh tim mạch.
 • Cuối cùng, những người có cơ địa nóng hoặc mắc các bệnh như huyết áp cao, tiểu đường và bệnh tim mạch nên giới hạn việc ăn sầu riêng.

Cách bổ và bảo quản sầu riêng

Cách bổ sầu riêng

Cách bổ sầu riêng chưa nứt bằng dao

Bước 1: Đặt quả sầu riêng lên bàn hoặc thớt. Dùng tay ấn nhẹ vào quả để cảm nhận đường kẻ múi (thường cách cuống quả khoảng 2-3 cm).

Bước 2: Lấy dao sắc đặt vuông góc với quả, rồi cắt theo đường kẻ múi. Cắt dứt khoát, không nên cắt lấn qua múi.

Bước 3: Dùng tay tách múi theo đường kẻ đã cắt. Các múi sẽ dễ dàng tách ra mà không bị nát.

cách bổ sầu riêng chưa nứt bằng dao

Cách bổ sầu riêng đã nứt

B1: Sầu riêng đã nứt, bạn dễ dàng xác định đường kẻ của quả. Đường kẻ này là nơi tiếp giáp giữa vỏ và múi.

B2: Sau đó, dùng dao sắc, chắc chắn, khui nhẹ theo đường kẻ của trái sầu riêng. Bạn nên cầm dao ở góc 45 độ để dễ dàng nạy vỏ.

B3: Cuối cùng, dùng tay tách múi ra, nên tách múi theo đường kẻ để múi không bị nát.

cách bổ sầu riêng đã nứt

Cách bảo quản sầu riêng

– Để bảo quản sầu riêng chưa tách vỏ, hãy đặt nó ở nơi khô ráo, mát mẻ, tránh ánh sáng mặt trời. Quả chưa chín thì để ở nhiệt độ phòng từ 2-3 ngày. Khi đã chín có thể để thêm 1 đến 2 ngày nữa.

– Sầu riêng đã tách vỏ nên được bảo quản trong tủ lạnh để giữ hương vị và độ tươi ngon. Có thể để trong tủ lạnh từ 3 đến 4 ngày.

Ngoài cách mua sầu riêng ngon cũng nên lưu ý một số mẹo bảo quản:

 • Để chín đều, hãy đặt nó trong túi giấy hoặc hộp giấy kín.
 • Nếu muốn chín nhanh hơn, hãy đặt nó cùng với quả táo chín trong túi giấy hoặc hộp giấy kín.
 • Nếu muốn chín chậm hơn, hãy đặt nó trong ngăn mát tủ lạnh.
 • Tuy nhiên, không nên bảo quản trong ngăn đông vì sẽ làm sầu riêng khô cứng và mất hương vị.

Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, để biết cách lựa sầu riêng ngon, nhiều múi bạn cần tìm hiểu kĩ về loại trái cây này và bỏ túi những bí kíp mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết trên. Hi vọng sẽ giúp bạn chọn được những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *