Cách đuổi thằn lằn, cách diệt thạch sùng trong nhà hiệu quả

Có những cách đuổi thằn lằn nào hiệu quả để chúng không xuất hiện trong nhà nữa? Dùng lông công, tinh dầu chanh sả, nuôi mèo, dùng bột ớt, tỏi, hành tây… là những cách làm đơn giản nhưng khá hiệu quả. Để tìm hiểu kĩ hơn cách đuổi thạch sùng ra khỏi nhà, bạn hãy theo dõi bài viết sau đây mà TuVanChonMua.com chia sẻ nhé!

cách đuổi thằn lằn

Vì sao cần đuổi thạch sùng ra khỏi nhà?

Thạch sùng (hay còn gọi là thằn lằn) mặc dù không gây hại nhiều nhưng lại mang đến những phiền toái trong nhà của bạn, cụ thể:

 • Gây mất vệ sinh: Chất thải của thạch sùng có thể rơi vãi trên sàn nhà, đồ đạc,… khiến nhà cửa trở nên bẩn thỉu.
 • Gây ra mùi hôi khó chịu: Chất thải của thạch sùng có mùi hôi khó chịu, đặc biệt là trong điều kiện ẩm ướt.
 • Gây hại cho sức khỏe: Thạch sùng là loài vật mang theo nhiều loại vi khuẩn, virus trong đó có khuẩn salmonella gây bệnh cho con người. Chất thải của chúng là nguồn lây nhiễm các bệnh như tiêu chảy, tả, thương hàn,…

Vì thế cần đuổi thạch sùng ra khỏi nhà, và có nhiều cách đuổi thạch sùng bạn nên lưu lại để áp dụng.

vì sao cần đuổi thạch sùng khỏi nhà

Cách đuổi thằn lằn ra khỏi nhà

1. Dùng lông công dọa đuổi thằn lằn

Với bộ lông đầy màu sắc và hoa văn phức tạp, công được xem là kẻ thù tự nhiên của thằn lằn. Sự xuất hiện của lông công khiến thằn lằn cảm thấy nguy hiểm và nhanh chóng tìm cách trốn thoát. Để tận dụng điều này, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc lông công dài và bền, sau đó treo hoặc buộc nó ở những nơi thằn lằn thường lui tới, như cửa sổ, cửa ra vào, trần nhà,… Sự lấp lánh của lông công dưới ánh sáng sẽ tạo ra một hiệu ứng thị giác, khiến thằn lằn hoảng sợ.

dùng lông công dọa đuổi thằn lằn

2. Dùng tinh dầu chanh, sả đuổi thạch sùng

Thạch sùng rất ghét mùi hương của tinh dầu chanh và sả, nó sẽ tránh xa những nơi có mùi này. Do đó, bạn nên sử dụng tinh dầu này để đuổi chúng đi. Hãy xịt tinh dầu khoảng 2-3 lần mỗi tuần để có kết quả tốt nhất.

Bạn cũng có thể đặt các bình xịt tinh dầu ở những nơi thạch sùng thường lui tới. Mùi hương từ tinh dầu sẽ lan tỏa khắp không gian, giúp đuổi thạch sùng một cách hiệu quả.

dùng tinh dầu chanh sả đuổi thạch sùng

3. Nuôi mèo trong nhà

Mèo, với bản năng săn mồi tự nhiên, rất thích chơi đùa với côn trùng, trong đó có thạch sùng. Nhờ khả năng leo trèo và săn mồi tinh tế, mèo dễ dàng bắt được thạch sùng. Hơn nữa, mèo cũng có thể đuổi thạch sùng đi bằng tiếng kêu của mình. Tiếng kêu của mèo làm thạch sùng cảm thấy khó chịu và sợ hãi, từ đó khiến chúng tránh xa những khu vực có mèo.

nuôi mèo trong nhà để đuổi thằn lằn

4. Mẹo đuổi thằn lằn bằng vỏ trứng

Thằn lằn phản ứng mạnh với mùi, đặc biệt là mùi keratin trong vỏ trứng. Keratin là một chất protein có mùi hôi nồng, khó chịu. Khi thằn lằn ngửi thấy mùi keratin, chúng sẽ cảm thấy khó chịu, hoảng sợ và bỏ chạy. Để khắc phục, hãy thực hiện các bước sau:

 • Đập vỡ vỏ trứng thành từng mảnh nhỏ.
 • Đặt những mảnh vỏ trứng này ở những nơi thằn lằn hay xuất hiện, như góc nhà, sau tủ, dưới bàn,…
 • Hãy nhớ thực hiện việc này hàng tuần để duy trì hiệu quả.
 • Bạn cũng có thể thêm một ít bột quế hoặc bột tiêu vào vỏ trứng để tăng hiệu quả.

Mẹo đuổi thằn lằn bằng vỏ trứng

5. Dùng dung dịch bột ớt và tiêu

Thằn lằn không thể chịu đựng được mùi cay nồng của tiêu và ớt, khiến chúng phải tìm cách trốn thoát. Khi tiếp xúc với hỗn hợp này, chúng sẽ thấy khó chịu và nhanh chóng rời đi.

Hãy tạo ra một “rào cản” bằng cách phun hỗn hợp bột tiêu và ớt lên những nơi thằn lằn thường lui tới. Để đạt hiệu quả cao nhất, hãy thực hiện việc này vào buổi tối, khi thằn lằn ra ngoài tìm kiếm thức ăn. Hãy nhớ phun hỗn hợp này định kỳ, khoảng 2-3 lần mỗi tuần để thằn lằn không dám trở lại.

Dùng dung dịch bột ớt và tiêu đuổi thạch sùng

6. Dùng tỏi và hành tây để đuổi thạch sùng

Mùi hăng của tỏi và hành tây là một loại “khắc tinh” của thạch sùng, khiến chúng khó chịu và sợ hãi. Bạn có thể làm theo 2 cách dưới đây:

Cách 1: Chia hành tây và tỏi thành từng miếng nhỏ, đặt chúng vào đĩa và đặt đĩa ở các góc nhà, đặc biệt là những nơi thạch sùng thường di chuyển hoặc trốn.

Cách 2: Nghiền hành tây và tỏi, pha với nước và lọc để lấy nước. Đổ dung dịch vào bình xịt và xịt lên những nơi thạch sùng thường di chuyển, như trần nhà, phía sau tường, những nơi ẩm tối.

Mùi của dung dịch tỏi và hành sẽ khiến thạch sùng cảm thấy khó chịu và không dám tiếp cận.

dùng tỏi và hành tây để đuổi thạch sùng

7. Cách đuổi thạch sùng bằng băng phiến

Băng phiến hay còn gọi là long não, là một loại hương liệu có mùi hương mạnh mẽ, thường được sử dụng như một biện pháp chống lại côn trùng, bao gồm cả loài thạch sùng. Mùi hương đặc trưng của long não tạo nên một môi trường không thân thiện với thạch sùng, khiến chúng trở nên hoảng loạn và tránh xa. Để ngăn chặn sự xuất hiện của thạch sùng, hãy đặt long não ở những nơi mà chúng thường lui tới, như những khu vực ẩm ướt, có khe cắt, lỗ hổng,… Ngoài ra, việc pha chế long não với nước và xịt lên những khu vực thạch sùng thường lui tới cũng là một cách hiệu quả.

Cách đuổi thạch sùng bằng băng phiến

8. Dùng bình xịt đuổi thằn lằn

Xịt chống thằn lằn là phương pháp hiệu quả để ngăn chặn sự xâm nhập của loài này vào nhà. Sản phẩm này chứa các chất phân tử có mùi khó chịu, tạo ra một môi trường không thoải mái cho thằn lằn, khiến chúng tránh xa. Để đạt hiệu quả tốt nhất, hãy sử dụng thuốc đuổi thằn lằn vào những ngày không quá nóng, vào buổi tối khi thằn lằn đang nghỉ ngơi, và duy trì việc sử dụng đều đặn, khoảng mỗi 1-2 tuần một lần.

dùng bình xịt đuối thằn lằn

9. Xua đuổi thằn lằn bằng máy sóng âm

Máy đuổi thằn lằn là một thiết bị dùng sóng âm để xua đuổi thằn lằn và các loại côn trùng khác. Sóng âm này phát ra ở tần số cao, vượt quá khả năng nghe của con người, nhưng gây khó chịu cho thạch sùng. Khi tiếp xúc với âm thanh này, chúng sẽ trở nên hoảng loạn, sợ hãi và rời đi.

xua đuổi thằn lằn bằng máy sóng âm

Cách diệt thạch sùng trong nhà hiệu quả

1. Sử dụng bã cà phê và thuốc lá

Bã cà phê và thuốc lá ngoài việc đuổi thạch sùng hiệu quả thì cũng có thể dùng hỗn hợp này để tiêu diệt chúng. Dùng bã cà phê ẩm và ít bột thuốc lá viên thành viên nhỏ sau đó gắn và đầu que tăm và đặt nơi thạch sùng hay qua lại, hoặc tổ của chúng. Thạch sùng khi ăn phải sẽ bị chết sau 30 phút.

sử dụng bã cà phê và thuốc lá

2. Làm bẫy bằng chai nhựa

Cách diệt thằn lằn bằng chai nhựa khá hiệu quả. Bạn cần chuẩn bị một chai nhựa 1,5L, chất lỏng có vị ngọt và một đôi kéo. Đầu tiên, hãy cắt bỏ khoảng một phần ba thân chai. Phần đã cắt, sau khi tháo nắp, hãy đặt ngược vào phần còn lại của chai để tạo thành một cái bẫy. Đổ chất lỏng ngọt vào phần hình phễu của bẫy.

Bẫy hoạt động nhờ mùi thơm từ chất lỏng ngọt thu hút thằn lằn. Khi chúng bị lôi cuốn vào bẫy, nó sẽ rơi xuống đáy chai và không thể thoát ra. Bạn nên sử dụng các loại chất lỏng ngọt khác như mật ong, sữa đặc, hoặc dùng dầu, mỡ, trái cây để tăng hiệu quả của bẫy.

làm bẫy bằng chai nhựa

3. Đặt bẫy dính

Bạn cần mua một chiếc bẫy dính từ cửa hàng tiện ích hoặc cửa hàng vật liệu xây dựng. Mồi nhử có thể là thức ăn mà thằn lằn thích, như ruồi, muỗi, gián, thóc, bột gạo,… Bạn cần đặt bẫy ở những nơi chúng thường lui tới, như dưới bàn ghế, cửa ra vào, cửa sổ, tủ bếp,… Bẫy dính nên được dán lên một bề mặt phẳng và mồi nhử được đặt lên trên. Bẫy nên được để qua đêm và kiểm tra vào buổi sáng hôm sau. Nếu thằn lằn bị mắc bẫy, bạn nên mang bẫy ra xa nhà và thả chúng ra tự nhiên.

Một số lưu ý khi đặt bẫy: sử dụng mồi nhử tươi, đặt bẫy ở những nơi tối và yên tĩnh, và đặt bẫy ở nhiều vị trí khác nhau để tăng khả năng bắt được thằn lằn.

đặt bẫy dính thằn lằn

4. Dùng nước đá lạnh để bắt chúng

Cơ thể thằn lằn khi gặp lạnh sẽ bị co lại và cứng đơ, chúng ta có thể tận dụng điều này để bắt chúng bằng nước đá. Đầu tiên, hãy chuẩn bị một chai nước đá. Khi thấy thằn lằn, hãy xịt nước đá vào để chúng bị tê liệt trong vài phút, và bạn có thể bắt rồi thả ra khỏi nhà. Hãy cẩn thận để tránh bị cắn, và nếu cần, hãy xịt nước đá vào mắt chúng.

dùng nước đá lạnh để bắt chúng

5. Bằng thuốc diệt thằn lằn chuyên dụng

Các loại thuốc diệt thằn lằn bao gồm các dạng như xịt, bả và keo, đều chứa các chất độc khiến chúng bị chết hoặc tê liệt. Dạng xịt là phương pháp phổ biến, chỉ cần xịt vào thằn lằn hoặc nơi chúng thường lui tới. Dạng bả là cách an toàn hơn, không gây hại cho con người, chứa chất hấp dẫn thằn lằn ăn và sau đó chết. Dạng keo dính khiến chúng không thể di chuyển và chết, thường được dùng ở nơi có trần nhà cao, góc tường.

bằng thuốc diệt thằn lằn chuyên dụng

Cách ngăn thằn lằn vào nhà

1. Bịt kín khe rãnh, lỗ hổng trong nhà

Thằn lằn có khả năng lọt qua những kẽ hở tường giữa cánh cửa và bức tường, xung quanh cửa sổ, ở phần dưới của tường, ở ống nước và dây điện… Bạn có thể dùng các loại vật liệu như silicon, keo dán, bột trét,… để chặn đứng những kẽ hở này.

Bịt kín khe rãnh, lỗ hổng trong nhà

2. Dùng tấm lưới bảo vệ

Tấm lưới bảo vệ có thể làm từ nhiều chất liệu như nhựa, kim loại, inox, với mắt lưới nhỏ khoảng 0,5cm – 1cm, thích hợp để ngăn chặn thằn lằn và giữ cho ngôi nhà thông thoáng. Để lắp đặt, bạn cần đo đạc, cắt lưới theo kích thước và dùng đinh hoặc vít để cố định lưới ở các vị trí như cửa, cửa sổ, giếng trời, lỗ thông gió trên tường, trần nhà và các vị trí có cây cối, bụi rậm gần nhà.

dùng tấm lưới bảo vệ ngăn thằn lằn

3. Biến ngôi nhà và xung quanh thành nơi thạch sùng không thích

Trong căn nhà

Để tránh thạch sùng trong nhà, bạn nên thực hiện các biện pháp sau:

– Lau chùi và dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, không để đồ đạc bừa bãi.

– Đặt đồ đạc cách tường và giảm số lượng tranh treo trên tường.

– Xử lý vòi nước bị rò rỉ, ống nước hỏng, hoặc lau sạch những nơi thường bị ẩm ướt do nước tích tụ như nhà bếp.

– Cất gọn các đồ đạc không cần thiết, loại bỏ những vật dụng thừa thãi, đặc biệt là những đồ đạc có thể tạo ra bóng tối.

dọn dẹp trong căn nhà

Xung quanh căn nhà

Xung quanh nhà bạn cũng cần xử lý:

– Làm sạch môi trường ẩm ướt vì đây là nơi côn trùng sinh sôi – nguồn thức ăn cho thằn lằn và cung cấp nước cho chúng. Hãy dọn sạch mọi khu vực có thể chứa nước.

– Giảm việc trồng cây có khả năng chứa nước vì thạch sùng có thể sử dụng cây có khả năng chứa nước làm nguồn nước dự trữ.

– Cắt tỉa cây bụi gần nhà để giảm nơi trú ẩn cho thằn lằn vì chúng thích trú ngụ trong những nơi này.

– Lắp lưới trên cây bụi sẽ cản trở thằn lằn trốn vào dưới cây.

– Hạn chế dùng đèn ngoài trời vì nơi nào sáng sẽ thu hút côn trùng là mồi của thạch sùng.

dọn dẹp xung quanh căn nhà

4. Loại bỏ thức ăn hấp dẫn thạch sùng

Thạch sùng là động vật đa dạng trong chế độ ăn uống, bao gồm côn trùng, sâu, trái cây, rau và thịt. Để ngăn chặn sự hấp dẫn của thức ăn đối với chúng, bạn nên tiến hành các biện pháp sau:

 • Tránh để thức ăn dư thừa.
 • Diệt sạch tất cả các loại côn trùng như gián, mối, muỗi,…

loại bỏ thức ăn hấp dẫn thạch sùng

Những lưu ý trước khi tìm cách đuổi thằn lằn

 • Để loại bỏ thằn lằn khỏi nhà, bạn cần hiểu rõ nguồn gốc của chúng. Chúng thích ở những nơi ẩm ướt và có nhiều thức ăn như gián, muỗi. Hãy loại bỏ những điều kiện này.
 • Hãy cẩn trọng khi tiếp xúc với thằn lằn vì chúng có thể mang mầm bệnh. Sử dụng các công cụ chuyên dụng như vợt bắt côn trùng thay vì bắt chúng bằng tay.
 • Có nhiều cách để đuổi thằn lằn, hãy chọn phương pháp phù hợp với tình hình của bạn.
 • Nếu có trẻ em hoặc vật nuôi trong nhà, hãy cân nhắc kỹ khi chọn phương pháp đuổi thằn lằn. Tránh sử dụng các chất diệt côn trùng có thể gây hại cho chúng.
 • Nếu sử dụng các cách diệt thạch sùng gặp khó khăn, hãy tìm đến dịch vụ diệt côn trùng chuyên nghiệp. Họ sẽ dùng các chất diệt côn trùng an toàn và hiệu quả để giúp bạn loại bỏ thằn lằn khỏi nhà.

Có nhiều cách đuổi thằn lằn và cả cách diệt thằn lằn, bao gồm cả phương pháp tự nhiên và sử dụng hóa chất. Tất cả những phương pháp hữu hiệu đã được chúng tôi tổng hợp trong bài viết trên, tùy theo tình hình thực tế, bạn có thể lựa chọn phương pháp diệt thạch sùng phù hợp.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *