Nên mua bút thử nước sạch loại nào tốt nhất

Bút thử nước sạch là gì? Và tại sao bạn nên mua một dụng cụ đo nước sạch trong gia đình để bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong nhà? Tư Vấn Chọn Mua sẽ cho bạn thông tin về những dụng cụ thử nước sạch tốt hiện nay đến từ các hãng khác nhau, và cho bạn quyết định chính xác về những gì mình cần.

bút thử nước sạch

mã giảm giá shopee

Top 4 bút thử nước sạch tốt nhất

Vậy bút thử nước sạch loại nào tốt? Những chiếc bút đo nước sạch hiện nay có 4 sản phẩm đến từ các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, và được sử dụng để giúp chúng ta có thể biết được nước có sạch hay không.

1. Bút thử nước sạch Fusaka Nhật Bản

Bút thử nước sạch Fusaka Nhật Bản

Xem giá tốt trên

Là một sản phẩm đến từ Nhật, bút Fusaka sử dụng pin và hiển thị thông số điện tử. Bút nhỏ gọn và dễ sử dụng. Bút có chế độ ngắt tự động sau 2-3 phút và tiết kiệm pin hoàn toàn, có thể sử dụng lên tới 3 năm. Máy có thể đo nước có nhiệt độ lên tới 80 độ. Đánh giá của khách hàng tương đối tốt, bút có thể sử dụng để đo nước máy, nước lọc uống hàng ngày để kiểm tra về độ an toàn.

Bút Fusaka có giá khoảng 180 nghìn.

2. Bút thử nước sạch TDS-3

Bút thử nước sạch TDS-3

Xem giá ưu đãi trên

Bút chỉ có giá bán khoảng 40 nghìn, có xuất xứ từ Đài Loan, bút TDS-3 có giá quá rẻ so với chất lượng. Máy đi kèm bao da và là thiết bị nhỏ gọn, dễ mang theo. Máy có thể đo tương đối chính xác và cho bạn biết thông tin liệu nước mình dùng có thể uống được hay không. Sản phẩm nên được mua bởi bất kỳ gia đình nào.

3. Bút thử nước sạch Xiaomi TDS

Bút thử nước sạch Xiaomi TDS

Xem giá khuyến mãi trên

Bút Xiaomi TDS được bán với giá 170 nghìn. Xiaomi từ lâu đã là thương hiệu Trung Quốc với nhiều sản phẩm gia dụng như máy xay tỏi ớt, máy rửa mặt, máy tăm nước, hay hộp cơm cắm điện,… Sản phẩm có màu trắng nhìn rất đẹp mắt, nhỏ gọn, nhẹ, và đo được khá ổn định. Máy kiểm tra nước sạch bằng cách hiện chỉ số và đo bằng cách giữ nút nguồn. Máy được chọn mua khá nhiều bởi nhiều khách hàng và nhận được đánh giá tốt. Máy được bảo hành 1 tháng.

4. Máy đo nước sạch và độ dẫn điện TDS & EC

Máy đo nước sạch và độ dẫn điện TDS & EC

Xem giá tốt nhất trên

Bút sử dụng pin 3V, tự động ngắt sau 5 phút nên khá tiết kiệm pin. Máy có bao da đi kèm khá xinh xắn và có giá chỉ 50 nghìn. Máy đo độ sạch của nước, ngoài ra còn có thể đo nhiệt độ ở độ F/ độ C tương ứng, và đo được ở 2 chế độ TDS và EC.

mã giảm giá lazada

Bút đo nước sạch là gì?

Bút đo nước sạch là bút dùng để kiểm tra độ TDS trong nước từ đó cho biết nước có đủ tinh khiết để uống hoặc sử dụng hay không. Người dùng có thể tiết kiệm thời gian, và tiền bạc để kiểm tra nước bằng 1 dụng cụ đơn giản, đồng thời có biện pháp hoặc an tâm hơn về nguồn nước mình đang sử dụng. Đây là dụng cụ cần có trong mỗi gia đình khi nhu cầu sử dụng nước lọc từ máy lọc nước đang dần tăng lên, để giúp bạn có được chất lượng nước tốt và thay lõi lọc nếu cần thiết.

Như vậy, thiết bị đo nước sạch là thiết bị để đo lường tiêu chuẩn độ sạch của nước, dễ sử dụng và rất gọn nhẹ nên mỗi gia đình cần có để có thể nhanh chóng xác định nguồn nước tại nhà mình.

bút đo nước sạch là gì

Tìm hiểu chỉ số TDS

Vậy chỉ số TDS là gì, và làm sao có thể dùng bút để kiểm tra được chỉ số này. Hãy tìm hiểu thêm các thông tin dưới đây.

Chỉ số TDS là gì?

TDS là viết tắt của từ tiếng Anh “total dissolved solids” có nghĩa “những chất rắn hòa tan hoàn toàn”. Những chất rắn đó ở trong nước của chúng ta, có thể bao gồm muối, khoáng chất, hợp chất hoặc kim loại. Nếu vượt quá hàm lượng quy định, các chất này sẽ gây hại, là nguyên nhân của nhiều căn bệnh khác nhau. Đây cũng là lý do khiến nước bị đục hoặc có cặn khi uống. Theo nghiên cứu, lượng chất rắn hòa tan nằm trong khoảng từ 0-50 là lý tưởng để uống. Và nếu con số nằm ở 100-300, là mức độ nhẹ chỉ sử dụng để sinh hoạt, và từ 400 trở lên, nước bị ô nhiễm nặng và không nên sử dụng.

chỉ số tds

Nguồn gốc chất rắn hòa tan TDS

Các chất rắn hòa tan này có từ đâu? Một số được cho là đến từ lá cây, sinh vật phù du, hay nước thải sinh hoạt, phù sa. Một số đến từ phân bón và thuốc sử dụng trong chăn nuôi, trồng trọt. Các chất rắn cũng có thể đến từ đá hoặc các vật liệu vô cơ khác.

Ý nghĩa chỉ số TDS

Nếu độ TDS < 50mg/l là có thể sử dụng uống lý tưởng, độ an toàn cao. TDS < 500mg/l là giới hạn cho nguồn nước có thể sử dụng được.

Chỉ số đánh giá nước sạch, nước an toàn

Chỉ số TDS đơn vị đo là mg/l hoặc ppm. Nước tinh khiết có chỉ số TDS < 5ppm, nước này không có chất rắn hòa tan hoàn toàn. Uống nước này không cung cấp các khoáng chất cho cơ thể. TDS càng cao thì càng có nhiều chất rắn hòa tan.

Nếu nước có TDS từ 100ppm gọi là nước cứng, và nếu dùng trong thời gian dài sẽ gây các bệnh như sỏi thận hoặc tắc tĩnh mạch, động mạch, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nước cứng cũng làm thành phần thuốc bị thay đổi khi uống thuốc, thức ăn khó chín, hoặc giặt quần áo lâu sạch, các thiết bị sử dụng trong nhà cũng bị ảnh hưởng trong thời gian lâu dài, bị bám cặn.

Theo Bộ Y Tế, tiêu chuẩn QCVN 01:2009 đưa ra các tiêu chuẩn về nước sạch. Trong đó nếu có chỉ số dưới giới hạn tối đa cho phép là nước sạch, có thể sử dụng được. Có tổng cộng là 109 chỉ tiêu cho phép, trong đó theo thông tư số 04/ 2009/TT-BYT ngày 17/6/2009, chỉ số TDS cũng là một chỉ tiêu.

chỉ số đo dưới nồng đo các chất cho phép của bộ y tế
Ngoài ra, bộ còn đưa thêm 5 chỉ tiêu vi sinh và 21 chỉ tiêu hóa học theo chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT như dưới đây để đạt thêm tiêu chuẩn nước sạch có thể uống trực tiếp mà không cần phải đun sôi.

chỉ tiêu nước sạch

Tại sao nên đo TDS của nguồn nước

Chúng ta luôn băn khoăn về nguồn nước sử dụng hàng ngày, đặc biệt là ở thành phố, khi chúng ta có máy lọc nước nhưng không biết có sạch hay không. Nhờ máy đo nước sạch, bạn có thể an tâm hơn khi đánh giá được độ an toàn của nước sinh hoạt trong gia đình mình. Nếu nguồn nước đo TDS > 1000mg/l, đây là chỉ số của nước không thể sử dụng được. Nếu chỉ số TDS > 500mg/l, nguồn nước này không tốt cho sức khỏe, cấn sử dụng máy lọc nước phù hợp. Nói chung mức TDS đo được phù hợp nên < 100mg/l, và tốt nhất là dưới 50mg/l.

– Kiểm tra TDS có thể kiểm tra được vị của nước, chỉ số này cao thì nước thường có vị mặn đắng, do các khoáng chất có hại. Kiểm tra được hiệu suất lọc nước, nếu chỉ số cao thì bạn nên nhanh chóng thay lõi lọc để tốt hơn cho sức khỏe. Đố TDS cao còn cho thấy nước cứng, và có thể gây cặn bám trong đường ống, và giảm hiệu suất lọc. Độ DTS còn ảnh hưởng đến hương vị của đồ uống hoặc thức ăn, nên cần phải đo để có biện pháp khắc phục.

Cách đo TDS bằng dụng cụ đo nước sạch

Bút thử nước sạch được biết đến với thiết kế nhỏ gọn, và dễ sử dụng.Chúng có các cảm biến đo lường,và khi bỏ vào trong nước, nó sẽ hiện thông báo về chỉ số TDS của nước trong khoảng thời gian 10 giây. Việc sử dụng khá dễ dàng cho bất kỳ ai.

Hướng dẫn sử dụng bút thử nước sạch

Sau đây là cách sử dụng bút để kiểm tra nước sạch hay không:

– Lấy nước cần kiểm tra vào cốc, khoảng 300ml.

– Lấy bút ra khỏi hộp, và tháo nắp đầu bút. Tiếp theo, nhấn nút mở và tắt ON/OFF 1 lần trước khi sử dụng.

– Cắm đầu bút vào cốc nước để kiểm tra, ngập trong nước khoảng 2cm, chú ý không cắm quá sâu.

– Nhấn ON/OFF và đợi để bút kiểm tra thông số của nước, thông số này được hiện trên màn hình bút dưới dạng số. Bạn có thể tham khảo bảng đọc thông số để biết nước mình sử dụng có đủ sạch hay không.

– Nhấn ON/OFF để tắt máy. Lưu ý: cần lau khô đầu bút trước khi bảo quản lại vào túi.

hướng dẫn sử dụng bút thử nước sạch

Bảng đọc thông số trên bút kiểm tra nước

  • 0-50 ppm: độ tinh khiết cao, an toàn, có thể uống trực tiếp.
  • 50-100 ppm: độ tinh khiết cao tương đối, vẫn có thể uống.
  • 100-300 ppm: độ tinh khiết thấp.
  • 300-600 ppm: có khả năng đóng cặn.
  • 600-1.000 ppm: mùi vị không tốt.
  • Trên 1.000 ppm: không uống được.

Tóm lại, nước là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta, nước ô nhiễm gây hại to lớn đến sức khỏe của người sử dụng. Vì vậy, cần phải kiểm tra nguồn nước thường xuyên và bút thử nước sạch là một thiết bị cần có của mỗi gia đình. Hi vọng TVCM cho bạn cái nhìn chính xác và chọn lựa được sản phẩm phù hợp.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *