Các loại tiêu âm, giảm thanh khí nén thường dùng

Bạn biết được bao nhiêu loại giảm thanh khí nén hiện có trên thị trường? Lựa chọn thiết bị như thế nào để đạt hiệu quả khi sử dụng. Đó là những thắc mắc không chỉ riêng của bạn mà còn của rất nhiều người. Đọc ngay bài viết của tuvanchonmua để biết được điều đó nhé!

giảm thanh khí nén

Các loại giảm thanh khí nén thường dùng

1. Giảm thanh khí nén nhựa PSL

Giảm thanh khí nén nhựa PSL

Xem giá tốt trên
Shopee

Đầu giảm thanh khí nén PSL được làm từ vật liệu nhựa PVC. So với các loại nhựa khác thì PVC không chỉ nhẹ hơn, bền hơn mà còn có khả năng kháng hóa các hóa chất có nồng độ cao trong môi trường tốt hơn. Bên cạnh đó, nó còn có tính chất kháng nước, chống ăn mòn tốt. Rất nhiều khách hàng đánh giá cao thiết kế của PSL vì có thể tiêu âm hiệu quả.

Tuy nhiên, có 1 điều mà khách hàng cần chú ý đó là: PSL không thích hợp cho môi trường có áp lực và nhiệt độ cao. Giảm thanh nhựa PSL được ưu tiên lựa chọn dùng trong hệ thống hóa chất nhiệt độ thấp, hệ thống sản xuất dược phẩm, dung dịch y tế…

Cấu tạo của PSL có dạng hình trụ tròn với một đầu bịt kín, đầu còn lại là ren vặn. Trên thân nhựa sẽ có những hạt xốp hay hạt nhựa nhỏ liti làm giảm ồn. Đối với loại PSL – LG thì trên thân đặc biệt hơn khi khắc hình lục giác. PSL có nhiều màu: trắng, cam, xanh với 4 cỡ ren thông dụng đó là: 10, 13, 17, 21.

Xem ngay: Các loại co nối, cút nối nhanh khí nén

2. Giảm thanh khí nén đầu bằng SML

Giảm thanh khí nén đầu bằng SML

Xem giá ưu đãi ở
Shopee

Giảm thanh khí nén đầu bằng hay còn được gọi là giảm thanh đồng lục giác. Nó được thiết kế dáng lùn, kích thước nhỏ gọn. Đầu bằng bịt kín có hình lục giác, đầu còn lại được khắc đường ren để vặn. Bề mặt của đồng nhám và sần sùi.

Thiết bị này có thể dùng cho những môi trường có nhiệt độ, áp suất cao. Khả năng giảm ồn tốt đa của SML là 30 dB. Đặc điểm của thiết bị là:

+ Nhiệt độ hoạt động: 5 độ C ~ 60 độ C.

+ Áp suất vận hành: 0 MPa ~ 1MPa.

+ Áp suất phá hủy: 1.5 MPa.

+ Ứng dụng nguyên liệu: hơi/nước.

+ Kích thước: SML M5, SML 01 ren 10, SML 02 ren 13, SML 03 ren 17, SML 04 ren 21.

3. Giảm thanh khí nén đồng thau SL

Giảm thanh khí nén đồng thau SL

Xem giá khuyến mãi tại
Shopee

SML là tên gọi của tiêu âm khí nén có chất liệu 100% đồng thau. Cấu tạo của nó gồm 1 đầu lắp ren được gia công tỉ mỉ, một đầu được bịt kín có dạng hình thang, chóp bằng. Vì được làm bằng đồng thau nên giảm thanh SML có tuổi thọ cao, đạt được độ bền nhất định. Mức độ chống oxi hóa ở mức trung bình, nếu môi trường có tính khắc nghiệt hơn thì khách hàng có thể cân nhắc các giảm thanh làm bằng inox.

Giảm âm khí nén này chính là loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Giá thành khá rẻ. Nó được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống, máy móc của nhà máy công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ.

Màu sắc: Vàng đồng.

Các loại tiêu âm khí nén SL:

+ SL M5: Ren M5.

+ SL-01: ren 9.6 mm.

+ SL-02: ren 13 mm.

+ SL-03: ren 17 mm.

+ SL-04: ren 21 mm.

4. Tiêu âm khí nén có chỉnh BESL

Tiêu âm khí nén có chỉnh BESL

Xem giá tốt nhất tại
Shopee

Điểm cải tiến của giảm âm khí nén BESL có là có núm chỉnh. Người dùng có thể điều chỉnh núm vặn để lượng khí xả ra nhiều hay ít, phù hợp với yêu cầu. Điểm nổi bật của BESL đó là thiết kế nhỏ gọn, gia công tỉ mỉ ren vặn nên tháo lắp nhanh chóng, an toàn.

Cấu tạo của BESL có dạng hình trụ tròn với 1 đầu được bịt kín. Một đầu ren để vặn vào các thiết bị như: xi lanh khí nén, van điện từ, van đạp chân… Toàn bộ được làm bằng đồng, bề mặt sần sùi giúp thoát âm tốt.

Hiện nay có 4 loại BESL là:

+ BESL-01: ren 9.6mm

+ BESL-02: ren 13mm

+ BESL-03: ren 17mm

+ BESL-04: ren 21mm

Giảm thanh khí nén là gì?

Những tiếng ồn khi khí nén thoát ra ngoài sẽ gây khó chịu đối với các công nhân vận hành máy, ô nhiễm môi trường tiếng ồn, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thính giác. Vì vậy, con người cần nghiên cứu một giải pháp để khắc phục điều này. Giảm thanh khí nén ra đời là 1 giải pháp đơn giản, hiệu quả và rẻ dành cho khách hàng.

Đây là một thiết bị được làm từ nhiều chất liệu khác nhau: đồng, nhựa, thép, inox… Chức năng của nó chính là lưu thông khí nén, tiêu giảm bớt tiếng ồn của khí nén khi xả ra môi trường bên ngoài. Không những vậy, thiết bị còn giúp con người có thể điều tiết lượng khí nén ở cửa xả một cách tối ưu.

Thiết bị này có thể được lắp đặt trên nhiều thiết bị khác nhau theo hệ ren như: van bướm, van điện từ, van gạt tay, xi lanh tròn, xi lanh vuông hay các bộ lọc… Phần đầu của thiết bị sẽ hơn sần sùi. Đó chính là các màng lưới với lỗ nhỏ liti. Mục đích của việc thiết kế như vậy là để phân chia khí nén một cách hợp lý, đồng đều, giảm được áp suất xả ra tại vị trí cửa.

Tùy theo yêu cầu của người dùng và đặc điểm của hệ thống mà số lượng loại giảm thanh khí nén được sử dụng sẽ không giống nhau.

giảm thanh khí nén là gì

Đặc điểm của tiêu âm khí nén

Đối với những khách hàng lần đầu biết đến giảm âm khí nén sẽ nghĩ đến những thiết bị có kích thước lớn. Nhưng ngược lại, nó chỉ là 1 thiết bị nhỏ, phụ kiện trong hệ thống với chức năng phân bố áp lực ở cửa xả và giảm âm. Đặc điểm của thiết bị này là:

+ Người ta có thể sử dụng nhiều vật liệu để chế tạo sao cho thích hợp với môi trường làm việc. Vật liệu vỏ là 1 yếu tố ảnh hưởng đến phạm vi áp lực và nhiệt độ, khả năng thích ứng với môi trường, cường độ giảm thanh hiệu quả. Vật liệu thường được sử dụng đó là: thép, inox, đồng thau, nhựa…

+ Đa số đều được thiết kế đơn giản và nhỏ gọn để tiện việc di chuyển, tháo lắp ren linh hoạt trên đường ống hoặc các thiết bị.

+ Những loại giảm thanh tốt sẽ có diện tích bề mặt tiếp xúc phù hợp. Nếu diện tích này quá bé thì tiêu âm khí nén có kích thước nhỏ, độ bền kém và khả năng giảm tiếng ồn không hiệu quả.

+ Áp suất làm việc của một giảm thanh khí nén khoảng 10 bar. Chỉ khi áp suất làm việc của thiết bị phù hợp với áp suất làm việc của hệ thống thì nó mới phát huy hết công dụng của mình.

+ Đa số các giảm âm khí nén bằng đồng, thép có thể được chỉ định vận hành trong môi trường có điều kiện khắc nghiệt.

giảm thanh khí nén

Cơ chế hoạt động giảm âm khí nén

Một số khách hàng cho rằng cơ chế hoạt động của van giảm thanh khí nén rất phức tạp tuy nhiên trên thực tế thì hoàn toàn không.

Tiếng ồn của khí nén mà chúng ta nghe được là các tiếng rít, tiếng xì khi khí nén thoát ra ngoài môi trường. Nó chính là không khí hỗn loạn được sinh ra khi khí nén chuyển động nhanh và thoát ra ngoài. Các bộ giảm thanh khí nén sẽ được lắp ngay tại vị trí cửa xả. Chúng sẽ khuếch tán khí nén thoát ra ngoài với 1 diện tích bề mặt lớn hơn. Từ đó, độ nhiễu loạn giảm và tiếng ồn giảm đi đáng kể.

Người ta có thể thiết kế giảm thanh đồng với bề mặt sần sùi hoặc giảm thanh nhựa với hạt xốp nhỏ nhằm làm tăng diện tích bề mặt của thiết bị tại cổng xả.

tiêu âm khí nén

Ứng dụng của tiêu âm khí nén

Chắc hẳn, chúng ta ai cũng biết rằng khí nén đang được ứng dụng ngày một mạnh mẽ hơn, sâu rộng hơn để không chỉ dừng lại ở sản xuất công nghiệp mà còn trong ứng dụng đời sống. Vì thế mà giảm thanh khí nén cũng được dùng nhiều hơn.

Một hệ thống khí nén khi làm việc sẽ phát ra tiếng ồn và đặc biệt những hệ thống lớn, tần suất làm việc cao thì tiếng ồn sẽ gây khó chịu. Giải pháp được đưa ra để khắc phục tình trạng này đó là sử dụng tiêu thanh khí nén. Một số ví dụ để các bạn có thể thấy được công dụng của thiết bị này đó là:

+ Những cánh tay robot gắp được vận hành bằng khí nén. Khi nhân viên kỹ thuật điều khiển đóng mở của van phân phối khí, kiểm soát hoạt động của cánh tay. Thường thì các cánh tay robot này sẽ kết hợp với các công nhân để thực hiện công việc nên giảm thanh sẽ làm giảm bớt tiếng ồn của khí khi thoát ra. Điều này sẽ tránh ảnh hưởng sức khỏe công nhân.

+ Các hệ thống van khí nén: Người ta sẽ sử dụng kết hợp nhiều loại van nhằm điều khiển khí nén đúng mục đích. Nguồn khí nén dưa thừa khi thoát ra tạo nên các tiếng xì lớn. Hệ thống càng nhiều van thì tiếng ồn này càng lớn. Vì thế mà người ta trực tiếp lắp bộ giảm âm khí nén trên van nhằm giảm ô nhiễm tiếng ồn.

+ Các dây chuyền đóng gói hàng hóa trong công nghiệp sử dụng khí nén rất tiện lợi để điều khiển các chuyển động đảm bảo độ chính xác và tốc độ. Dựa trên tín hiệu được phát ra từ bộ điều khiển thì máy phân loại sẽ chuyển hướng sản phẩm. tín hiệu này sẽ được dùng để kích hoạt một số thiết bị khí nén làm việc. Tốc độ của hệ thống khí nén lúc này rất cao và có nhiều công nhân sẽ làm việc quanh máy đóng gói. Nếu khí nén thoát ra gây ồn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và gây khó chịu cho công nhân. Chúng ta thấy các giảm thanh được bố trí trên hệ thống khí nén nhằm tránh tác động xấu của khí khi thoát ra ngoài.

ứng dụng của giảm thanh khí nén

Các giảm thanh khí nén được sử dụng rất nhiều trong các dây chuyền, máy móc vận hành bằng khí nén tại: Nhà máy lắp ráp ô tô, sản xuất thực phẩm, chế biến giấy, xử lý rác, sản xuất thiết bị y tế, cơ khí chế tạo, đóng gói thành phẩm…

Cách chọn giảm thanh khí nén

Việc xác định 3 yếu tố này sẽ giúp quá trình chọn lựa giảm âm khí nén được nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm, cụ thể là:

Kiểu kết nối

Mỗi một loại giảm thanh khí nén sẽ có 1 kiểu kết nối riêng nhưng nhìn chung thì đa phần là kết nối với cổng làm việc bằng ren. Những cổng kết nối này thường được bố trí hợp lý trên xi lanh vuông, van điện từ, van gạt tay, xi lanh tròn…

Hệ ren là hệ tiêu chuẩn kỹ thuật được dùng chung cho tất cả các quốc gia. Tùy theo hãng mà đó có thể là BSP theo tiêu chuẩn của Anh, dạng số liệu theo tiêu chuẩn iso hoặc NPT theo tiêu chuẩn ống quốc gia của Mỹ. Người dùng có thể dễ dàng tháo và di chuyển các đầu tiêu âm khí nén trên đường ống, thiết bị này sang đường ống, thiết bị khác.

Điều này phải yêu cầu các hãng gia công tỉ mỉ, độ hoàn thiện cao để có thể xiết chặt, tránh bị rơi khi sử dụng.

cách chọn tiêu âm khí nén

Nhiệt độ làm việc

Nhiệt độ làm việc là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc và quyết định lựa chọn không chỉ đối với các van giảm thanh khí nén mà còn cho tất cả thiết bị kỹ thuật.

Bộ giảm thanh phù hợp là khi nó đáp ứng nhu cầu làm việc trong môi trường nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ thấp. Vật liệu chế tạo phải tương tích với đặc điểm nhiệt độ làm việc nhất là với các giảm thanh phải làm việc trong môi trường độc hại, khắc nghiệt.

Để có thể đảm bảo cho thiết bị hoạt động trong phạm vi nhiệt độ của hệ thống khí nén, người ta thường sử dụng vật liệu đồng hoặc thép không gỉ. Nó không chỉ cứng cáp, chống oxi hóa, ăn mòn mà khả năng chịu nhiệt cao tốt.

Áp suất hoạt động

Mỗi van giảm âm khí nén cũng sẽ có một phạm vị giới hạn áp suất hoạt động. Chính vì thế mà trước khi chọn lựa giảm thanh, người dùng phải nắm được áp suất min, áp suất max. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm giảm tiếng ồn.

Bên cạnh đó, diện tích bề mặt của giảm thanh sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đặc điểm vật liệu và hình dạng lớp vỏ. Nhiều người cho rằng diện tích mặt của giảm thanh không quan trọng nhưng trên thực tế nó tác động đến độ bền cơ học của thiết bị, khả năng giảm ồn và kích thước, trọng lượng.

Nếu chọn giảm thanh không đúng thì chắc chắn các áp suất ngược sẽ tác động đến quá trình vận hành của hệ thống.

Cuối cùng là khách nên cân nhắc về hãng sản xuất cũng như giá thành. Những thiết bị chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đến từ những thương hiệu lớn: SMC, STNC… sẽ bền bỉ hơn, giảm âm tốt hơn những hàng trôi nổi trên thị trường.

Hy vọng, qua bài viết này bạn đã có thể biết mình nên chọn loại tiêu âm khí nén nào cho hệ thống thiết bị đang làm việc. Đừng lo lắng, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy kết nối với TVCM để được giải đáp nhé.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *