Ngày cá tháng tư là ngày gì? Những câu nói dối, trò đùa ngày 1-4

Ngày cá tháng tư (1 tháng 4) năm nay đừng để trôi qua như một ngày thông thường, hãy thể hiện mình nhé các bồ ơi. Tư Vấn Chọn Mua sẽ giúp các bồ tìm hiểu về nguồn gốc, cũng như biết thêm những trò đùa mà ứng dụng ngay được vào ngày lễ không thể bỏ qua này nhé.

Tìm hiểu ngày cá tháng 4

Tìm hiểu ngày cá tháng 4

Cá tháng tư là ngày gì?

Ngày cá tháng tư tiếng Anh là April Fool’s Day còn được gọi là Ngày nói dối, Ngày quốc te rơi vào ngày 1 tháng 4 hàng năm. Vào ngày này, mọi người có thể có những trò đùa và chơi khăm thực tế dành cho bạn bè, thành viên gia đình và đồng nghiệp.

Cá tháng tư là ngày gì

Trên thế giới, thường có nhiều những trò đùa, tin vịt, thông tin phóng đại sai sự thật hoặc những điều nói dối vô hại. Tuy xuất phát từ các nước châu Âu và Bắc Mỹ, ngày này đã được tiếp nhận ở các quốc gia khác trong đó có Việt Nam.

Nguồn gốc ngày cá tháng tư

Lịch sử của Ngày Cá tháng 4 có phần không chắc chắn, và có một số giả thuyết về nguồn gốc của nó. Có nhiều cách lý giải về ngày này.

Một giả thuyết cho rằng Ngày 1 tháng 4 bắt nguồn từ La Mã cổ đại, nơi một lễ hội có tên Hilaria được tổ chức vào ngày 25 tháng 3. Lễ hội này có sự tham gia của những người mặc trang phục và chơi những trò đùa thực tế với nhau.

Một giả thuyết khác cho rằng Ngày Cá tháng Tư có nguồn gốc từ tập tục thời Trung cổ từ “Lễ của những kẻ đùa”. Đây là một ngày lễ được tổ chức trong nhà thờ Cơ đốc giáo, trong đó mọi người sẽ tham gia vào các hành vi ngu ngốc và chơi khăm nhau.

Tuy nhiên, giả thuyết lớn nhất là ngày này được xuất phát từ Pháp vào thế kỷ 16. Lúc này, vua Charles IX nước Pháp ban quy định ngày 1/1 là ngày đầu năm trong toàn quốc thay vì vào 25/3 và các lễ hội kéo dài một tuần sau đó được gọi là Lễ Truyền tin như trước đây.

Tuy nhiên, do phương tiện truyền thông lạc hậu, nhiều người đã không biết được tin này và vẫn mừng năm mới vào 1/4 bị xem là kẻ ngốc, trở thành trò cười cho mọi người. Từ đó, Ngày Cá tháng 4 trở nên phổ biến ở Pháp. Nó được gọi là “Poisson d’Avril”, có nghĩa là “Cá tháng Tư”. Truyền thống của Pháp liên quan đến việc mọi người chơi khăm nhau bằng cách dán những con cá giấy vào lưng nhau rồi hét lên “Poisson d’Avril!” (Cá tháng tư!).

Truyền thống về Ngày 1 tháng 4 lan rộng khắp châu Âu trong nhiều thế kỷ sau đó, và cuối cùng nó đã đến Hoa Kỳ vào thế kỷ 18. Ngày nay, Ngày 1 tháng 4 được tổ chức ở nhiều quốc gia trên thế giới và nó vẫn tiếp tục là một ngày của những trò chơi khăm và những trò đùa thực tế.

Ý nghĩa của ngày cá tháng tư

Ngày 1 tháng 4 được cho là ngày mọi người có thể trêu chọc lẫn nhau, những lời nói dối vô hại không mang lại hậu quả gì mà không sợ đối phương giận dỗi. Ngoài ý nghĩa mang lại niềm vui, tiếng cười, tạo không khí vui vẻ, đây cũng là ngày giúp vơi bớt áp lực cuộc sống.

Ý nghĩa của ngày cá tháng tư

Những câu nói dối ngày cá tháng tư

Vậy nếu các chàng trai, cô gái cũng muốn thử đánh lừa một ai đó vào ngày này, hãy thử các cách dưới đây nhé.

Những câu nói dối ngày cá tháng tư

1. Let’s eat out today with me! (Đi ăn với mình nhé!)

Nhắn tin rủ người kia đi ăn và chờ phản ứng nào. Chỉ cần thêm vào một dịp gì đặc biệt nữa thì chắc chắn là người kia sẽ nhận lời luôn.

Tỉ lệ thành công: 90% (10% còn lại có thể do người đó bận/có lịch trình từ trước).

2. You haven’t pulled the zipper! (Chưa kéo khóa quần kìa.)

Hãy áp dụng cách này khi người đối diện đang mang quần có khóa kéo nhé. Chắc chắn người ấy sẽ rất bối rối mà nhìn xuống quần mình ngay.

Tỉ lệ mắc bẫy: 100%.

3. I love you!

Nhiều người áp dụng tỏ tình vào ngày Nói dối với “crush” của mình, hãy thử nếu bạn đang trong một mối quan hệ mập mờ nhé. Nếu đối phương đồng ý thì chúc mừng bạn. Còn nếu bị từ chối thì cũng không sao, là mình đùa bạn chút thôi.

Tỉ lệ thành công: 50% (crush có thể đồng ý hoặc không vì cũng không biết bạn thật lòng hay đùa giỡn.)

4. Sorry, I’m gay. (Xin lỗi, mình giới tính thứ 3 nha.)

Nói về giới tính của mình sẽ khiến đối phương hoàn toàn bất ngờ và sốc. Nếu muốn người kia tin tưởng hơn, hãy tạo tình huống khi bạn đang hẹn hò hoặc đang tin nhắn với một người đồng giới nhé.

Tỉ lệ sập bẫy: 100%.

5. Open the door, I’m in front of your house! (Xuống đi, anh/em ở trước nhà.)

Chắc hẳn khi nhận cuộc gọi/ tin nhắn như thế này, người ấy sẽ nhanh chóng chạy ra ngay. Hãy thêm vào một số câu như “Anh/em có mang đồ ăn cho em/anh” để chắc chắn thành công nhé.

Tỉ lệ sập bẫy: 80% (10% không đọc được tin nhắn ngay thời điểm đó, 10% không ở nhà).

6. Who were with you yesterday? I saw you with someone. (Hôm qua đi với ai đó? Thấy anh/em/mày đi với ai đó.)

Nói một câu bâng quơ để thử thách trí nhớ của người kia, đặc biệt là những người hay đi chơi nhé. Chắc chắn sẽ nhận lại được nhiều câu hỏi đây. Hãy trả lời chung chung như đã biết để người kia tự kể cho mình nghe nhé.

Tỉ lệ mắc bẫy: 90% (10% ở nhà nguyên ngày).

7. I’m getting married at the end of the month. (Tao cưới vào cuối tháng, làm phù dâu nhé.)

Đối với những người bạn thân quen ở xa, tin này chắc chắn sẽ khiến mọi người tin ngay lập tức. Có thể ghép ảnh cưới nữa hoặc có thiệp cưới nữa thì càng tuyệt vời, áp dụng thử nhé.

Tỉ lệ thành công: 100%.

8. You ‘ve got something stuck in your teeth! (Răng mày dính rau kìa!)

Áp dụng khi đang đi ăn, hoặc ở trên lớp sau giờ ăn sáng/ăn trưa. Người kia ngay lập tức sẽ phải che miệng, dùng điện thoại để soi xem có gì không ngay và luôn.

Tỉ lệ sập bẫy: 100%.

9. Use voice control for this! (Dùng giọng nói ra lệnh cho máy!)

Chỉ cần dán một tờ giấy lưu ý sử dụng trên máy photocopy/máy tính/thiết bị điện tử nào đó, và chờ đợi xem có ai sập bẫy không nhé.

Tỉ lệ thành công: 50% (50% sẽ cười và bỏ qua lời bạn nói).

10. There’s someone looking for you (Có ai tìm cậu ngoài kia)

Chỉ cần bảo người ấy có ai đang chờ/đang hỏi về cậu ở phía ngoài, chắc chắn người đó tò mò là ai, và khi bạn nói không biết sẽ chạy ra xem thử.

Tỉ lệ sập bẫy: 100%.

11. There’s something on your face! (Mặt cậu có vết gì kìa!)

Tương tự như câu dính vào răng, chỉ cần nói mặt cậu dính gì ở trong quán ăn, hoặc ở ngoài trời, chắc chắn người đó sẽ phải sờ tay lên mặt hoặc rút điện thoại ra soi gương ngay.

Tỉ lệ mắc bẫy: 100%.

Hãy thử áp dụng những câu nói trên với mục đích hài hước thôi nhé mọi người. Lựa chọn đối tượng dễ dàng tha thứ và hiểu chuyện nha, chứ không phải bị giận hờn vu vơ dù biết là ngày Nói dối rồi.

Xem thêm: Những lời chúc 8/3 hay, ý nghĩa và tình cảm nhất 2024

Những trò troll ngày 1 tháng 4 vui vẻ

Dưới đây TVCM đã tổng hợp 1 số trò troll ngày Cá tháng tư bạn có thể thực hiện với một số người thân trong nhà, đồng nghiệp… bất kì.

Những trò troll ngày 1 tháng 4 vui vẻ

1. Máy bị đứng rồi, không dùng được. (The computer broke down)

Chụp ảnh màn hình máy tính của người thân/đồng nghiệp và cài làm màn hình nền, rồi ẩn đi các icon ứng dụng. Sau đó chờ người ấy loay hoay tìm cách bấm vào ứng dụng mãi mà không được. Bạn cũng có thể dùng cho máy của mình và nhờ ai đó giúp đỡ. Còn 1 cách nữa là bạn hãy làm ngược màn hình để người đó không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

2. Thay đổi hình nền di động/tivi bị vỡ. (The phone/television has cracks)

Hãy chọn hình di động hoặc ti vi bị nứt, diễn thêm cảnh bị rớt hoặc có vật gì ném mạnh vào, đối phương chắc chắn sẽ tin ngay.

3. Thay đổi ngày sinh nhật. (It’s my birthday today)

Trên mạng Facebook hoặc Zalo chuyển ngày sinh sang ngày 1 tháng 4. Khi mọi người chúc mừng sinh nhật, hãy chuyển trạng thái sang Cá tháng 4. Chỉ áp dụng được với những người chưa nắm được ngày sinh của mình nhé.

4. Tặng hộp iphone nhưng phía trong là quả táo. (Having an apple in an Iphone box)

Tại sao không tặng một món quà bất ngờ để troll người yêu vào ngày này. Một vỏ hộp điện thoại Iphone mới nhất mà cô ấy mong muốn nhưng phía trong lại là quả táo ngon lành.

5. Bỏ trang sức vào một vị trí trên xe và hỏi chồng/vợ. (Asking the other about an item on the car/wallet)

Nếu là người có gia đình, hãy đặt để trang sức, vòng tay, phụ kiện lạ trên xe hoặc ví của chồng/vợ và hỏi người ấy. Có thể xem người ấy phản ứng thế nào nhé.

6. Đăng ảnh trúng vé số. (I won the lottery)

Hãy ghép ảnh mình trúng vé đặc biệt, và nhận cơn mưa chúc mừng từ người thân nào. Dành cho những người hay mua vé số nhé.

7. Làm bánh, nhưng nhân có những thành phần đặc biệt. (Making cakes with special filling)

Bạn có thể kỳ công làm bánh bao/ bánh rán… nhưng bên cạnh những chiếc bánh ngon sẽ có những chiếc bánh có nhân đặc biệt như mù tạt, ớt, chanh… Mời mọi người ăn và thử độ may mắn nào.

8. Ghép ảnh giả vờ đi du lịch, kết hôn. (Phake photos of travelling or getting married)

Nếu là người rành về ghép ảnh, photoshop, hãy ghép ảnh đi du lịch nước ngoài hoặc check in ở bất kỳ nơi nào bạn muốn tới. Ngoài ra, có thể ghép ảnh cưới gửi về gia đình, bạn thân để chờ phản ứng nhé.

9. Lấy ảnh son môi bị gãy gửi cho vợ. (Getting a picture of a broken lipstick)

Một trò dành cho các ông chồng là tìm hiểu về loại son vợ đang dùng và tìm ảnh trên mạng cây son đó bị gãy hoặc bị hư. Gửi ảnh và xem vợ nói gì nhé. Cây son đáng quý với họ lắm. Cũng có thể áp dụng với hình ảnh túi xách bị dây bẩn hoặc món đồ yêu thích có vết xước. Lưu ý chỉ là hình ảnh minh họa thôi nhé.

10. Thay đổi ngôn ngữ cài đặt điện thoại của chồng/vợ/bạn sang tiếng nước khác. (Changing the phone’s language)

Nếu bạn có thể mượn điện thoại của chồng/vợ/bạn, hãy vào Cài đặt và chuyển ngôn ngữ của họ sang tiếng nước ngoài như tiếng Trung/tiếng Thái/tiếng Ấn độ… Sẽ rất vui đó.

11. Đổi gia vị trong bếp. (Replacing the salt with sugar)

Một trò khác mà bạn có thể áp dụng với người đang nấu ăn là đổi gia vị trong bếp, từ đường sang muối chẳng hạn, nhưng hãy chuẩn bị tinh thần phải ăn ngoài vào bữa đó nhé.

12. Mẹ ơi, bạn gái con có bầu rồi. ( Mom, my girlfriend is pregnant)

Có thể gọi điện và báo tin cho mẹ/bạn thân rằng bạn gái mình có bầu rồi, và xem gia đình/ bạn bè khuyên nhủ mình làm gì nhé.

13. Em có thai rồi. (I’m pregnant)

Nếu đủ dũng cảm, bạn hãy gọi điện cho bạn trai/người thân báo tin này. Chuẩn bị cho những điều có thể ngoài mong muốn của bạn nhé.

Các cap, status ngày cá tháng 4

Bạn nghĩ gì về những cap ngày cá tháng tư thú vị, giúp bạn nổi bật và hài hước hơn trong ngày này?

Nếu có đăng ảnh, stt ngày cá tháng tư thì tại sao lại không thử một trong những câu sau để xem bạn bè mình cảm nhận thế nào nhé.

Các cap, status ngày cá tháng 4

1. Cá tháng Tư là gì khi 364 ngày còn lại chúng ta cũng có bao giờ thật lòng với nhau?

(What is April Fool’s Day when we can’t be honest with each other on 364 days left?)

2. Bạn không nên tin bất kì ai vào ngày này, và các ngày khác cũng vậy nhé.

(You shouldn’t trust anyone on this day, and other days, neither)

3. Có nhất thiết thêm một ngày nói dối nữa không khi mà ngày nào chúng ta chẳng dối lừa nhau?

(Is it necessary to have another day of lying when we lie to each other every day?)

4. Ôi! Vừa mới nhận được tin nhắn tỏ tình của crush. Không biết nên trả lời sao đây?

(Oh! I just received a love message from my crush. Don’t know how to answer this?)

5. Ngày nói dối nhưng mình muốn nói thật có được không nhỉ?

(The day I lied but I want to tell the truth, is it okay?)

6. Mình mua xổ số và may mắn trúng giải nhưng lại vứt mất tờ vé số ấy rồi. Bạn nào có tâm đi tìm cùng mình, mình chia 20% giải thưởng nhé.

( I won the lottery but I threw the ticket away. Who wants to find it with me for 20% of the prize)

7. Người yêu nhắn tin đòi chia tay vào ngày hôm nay thì có nên nhắn đồng ý không mọi người?

(My girlfriend broke up with me on this day, what should I do?)

8. Đừng tin những gì bạn nghe thấy hôm nay, trừ khi nó đến từ người tin cậy như mình

(Don’t believe everything you hear today, unless it’s coming from a trusted source like me)

9. Tớ thích cậu lâu lắm rồi đấy. Nếu cậu cũng vậy thì chúng mình thành đôi đi!

( I’ve been into you for such a long time. Let’s be a couple)

10. Nói dối cả 364 ngày rồi! Hôm nay tớ sẽ nói thật! Cậu luôn ở trong tâm trí của tớ đấy.

(I’m lying all 364 days. Now I’m gonna tell the truth. You’re always in my mind)

11. Ngày trong năm mà bạn không thể tin được ai- kể cả chính mình

(The one day of the year when you can’t trust anyone – not even yourself)

12. Đôi khi thật tốt khi không quá coi trọng mọi việc xảy ra xung quanh mình.

(Sometimes it’s good to not take life too seriously)

13. Đã sẵn sàng chơi khăm và bị chơi khăm rồi cả nhà ơi.

(Ready to prank and be pranked on this April Fool’s Day!)

14. Mọi người ơi, ngày Nói dối, một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ nha.

(On April Fool’s Day, laughter is the best medicine.)

Thơ ngày cá tháng tư

Nếu bạn yêu văn chương, có thể tự đăng một số bài thơ trên mạng xã hội, có nhiều bài thơ hài hước vào ngày này như:

Thơ ngày cá tháng tư

Bài 1:

Là ngày nói dối

Khiến bạn ngạc nhiên

Nhưng chớ đi xa

Kẻo thành người lạ.

(It’s the day for funny lies,

To catch your friends by surprise,

Just don’t go too far,

Or you’ll be the fool at the bar.)

Bài 2:

Ngày cá Tháng tư đã đến rồi

Hãy cùng vui đùa các bạn ơi,

Chỉ cần là những trò hài hước,

Tình bạn sẽ luôn mãi đong đầy.

(It’s time to joke and play

On this April Fool’s Day

But be careful with your tricks

Or you might end up in a fix!)

Bài 3:

Cá tháng tư đến rồi nè

Đùa giỡn vui tươi cùng bạn bè

Hãy cười thật to, cười thật khoẻ

Giữ gìn tình bạn mãi vững vàng.

(April Fools is here

Fun with friends, no fear

Smile big, laugh hard

Keep the friendship last.)

Một số câu hỏi ngày cá tháng 4

Đó là ngày 1 tháng 4 Dương lịch hàng năm. Có nhiều tên gọi vui khác của ngày này như Quốc tế tỏ tình!, Ngày FA vùng lên!.

Tiếng Anh của ngày Cá tháng 4 là April Fool’s Day. Sở dĩ được dịch sang tiếng Việt như vậy vì vào ngày này người trêu phải cố gắng dán một con cá giấy sau lưng của nạn nhân mà không bị phát hiện.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *