Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, đúng cách

Nếu nhà bạn muốn nuôi chó, và đang tìm hiểu cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thì đây là bài viết dành cho bạn. Hãy cùng Tư Vấn Chọn Mua tìm hiểu nguyên nhân, và những gì cần làm để huấn luyện được chó con hình thành thói quen này nhé.

cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Nguyên nhân chó đi vệ sinh sai chỗ

Chó đi tiểu ị bậy lung tung có thể có nhiều nguyên nhân. Trong đó, một lý do là chúng muốn đánh dấu lãnh thổ trong một môi trường mới bằng cách để lại mùi hương khi thay đổi chỗ ở, hoặc khi có chủ mới hoặc một con chó mới. Lúc này, chủ nhà vẫn chưa huấn luyện tại nhà đầy đủ, và chúng sẽ tiếp tục đi bậy trong nhà hoặc ở những nơi không thích hợp nếu không được đào tạo tốt nhất.

Một số vấn đề y tế cũng khiến chó đi tiểu không đúng nơi như nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi bàng quang hoặc một số tình trạng khác khiến chó bị đau, sợ đi vệ sinh, và tránh không làm điều đó ở nơi được chỉ định trước.

Ngoài ra, nếu chó đang gặp các vấn đề như đang lo lắng hoặc căng thẳng cũng có thể đi tiểu bừa bãi để giải tỏa điều này.

Cuối cùng, khi tuổi già đi, chó có khả năng đi tiểu không tự chủ do kiểm soát bàng quang yếu hơn.

Như vậy, có những nguyên nhân về sức khỏe y tế dẫn đến tình trạng này. Hãy tham khảo bác sĩ thú y để đảm bảo chó của bạn khỏe mạnh, và lúc này hãy hướng đến huấn luyện chó hoặc nhờ tư vấn nhé.

Nguyên nhân chó đi vệ sinh sai chỗ

Những điều cần làm để bắt đầu dạy chó đi vệ sinh đúng cách

Xác định thời điểm để huấn luyện

Là loài vật thông minh, tuy nhiên đối với chó con, mọi vị trí đi vệ sinh đều như nhau dù là sàn nhà, thảm cỏ, đất,… cho nên cần dạy chúng học cách nhận biết vị trí. Thời điểm tốt nhất để dạy chúng đi vệ sinh đúng chỗ là khoảng 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, thời gian đầu đặc biệt khi dưới 6 tháng tuổi, cứ thích chúng sẽ đi ngay, và chúng chưa thể tiếp thu hoàn toàn nên bạn cần nhẫn nại và bình tĩnh nhé.

Lưu ý: chó càng nhỏ thì số lần đi giải quyết nhu cầu trong ngày càng nhiều. Thông thường vào ban ngày, một chú chó 3 tháng sẽ đi vệ sinh cách 3 tiếng một lần và ngủ xuyên đêm.

Xác định nơi đi vệ sinh

Hãy xác định nơi giải quyết nỗi buồn cho chó cố định, vì nếu thay đổi lung tung, chúng sẽ không hình thành thói quen được. Nơi đó có thể là bồn cầu, góc vườn, một khay đựng riêng, bãi đất trống gần nhà, hoặc một vị trí thích hợp.

Xác định nơi đi vệ sinh

Tìm hiểu kỹ tính cách, đặc điểm của loài chó

Hãy nghiên cứu sâu về giống chó mà bạn đang nuôi, vì số lần đi giải quyết nhu cầu của các giống chó khác nhau sẽ khác nhau. Thông thường, giống chó có kích thước nhỏ hơn sẽ đi vệ sinh nhiều hơn so với giống có kích thước lớn, vì chúng có bàng quan nhỏ hơn nên chứa ít nước tiểu hơn.

Cụ thể như giống chó Chihuahua sẽ vệ sinh nhiều lần trong ngày hơn so với chó Alaska.

Nghiên cứu dấu hiệu và thói quen chó sắp muốn đi vệ sinh

Hãy để ý một số dấu hiệu sau đây khi chó muốn đi giải quyết nhu cầu nhé:

– Ngửi sàn nhà.

– Cào móng.

– Chạy vòng vòng.

– Nhìn ra cửa, rên rỉ.

– Ngồi xổm.

Để dễ thống kê, bạn nên quan sát và ghi chú thói quen đi tiểu và đại tiện của cún con trong 2-4 ngày, đặc biệt vào thời điểm sau khi ngủ dậy và sau khi ăn xong.

Lên thời gian biểu cho các bữa ăn

Chó hay đi vệ sinh sau khi ăn, chính vì vậy bạn nên lập ra thời gian ăn cố định và cố gắng tuân theo. Đối với chó nhỏ, nên ăn 3 bữa sáng, trưa, tối; chó to chỉ cần 1 ngày ăn 2 bữa. Tập cho chó ăn trong khoảng 20 phút, sau đó cất số thức ăn thừa đi.

Lưu ý: không nên cho ăn liên tục, cho chó ăn vặt giữa các bữa, hoặc để thức ăn sẵn thường xuyên vì chó khó đi vệ sinh cố định được, và cần phải cho chúng hiểu bạn là người quyết định cho chúng ăn.

Lên thời gian biểu cho các bữa ăn

Chuẩn bị dụng cụ để huấn luyện

Hãy chắc chắn bạn có chuồng/ cũi để huấn luyện nhé. Chuồng sẽ giúp chúng làm quen với môi trường sống trong lồng, giúp tiện lợi hơn khi bạn huấn luyện hoặc muốn đưa đi khám sức khỏe, mang đi xung quanh. Do chó thường không đi vệ sinh gần nơi chúng ăn uống, nghỉ ngơi, nên khi muốn đi quá, chúng sẽ sủa ra hiệu cho bạn.

Tuy nhiên, chuồng không nên quá rộng dẫn đến tình trạng chó đi ở góc này và nằm bên góc khác. Chỉ nên mua lồng đủ để chó nằm, đứng lên và di chuyển xoay người, kèm theo vài món đồ chơi ưa thích nếu có. Nếu được có thể mua loại lồng có thể thay đổi kích thước để dùng được lâu dài hơn.

Bạn cũng có thể dựng một hàng rào ở góc nhà, hoặc vườn để làm nơi nhốt chó. Đối với chó dưới 6 tháng tuổi, không nên nhốt quá 3-4 giờ, cần cho ra ngoài xen kẽ. Sẽ cần một thời gian để chúng làm quen với môi trường này, hãy kiên nhẫn nhé.

Lập thời gian biểu để huấn luyện

Tùy theo thời gian cá nhân của bạn và thời gian ăn uống, vệ sinh của chó bạn có thể đưa ra thời khóa biểu hợp lý và cố định để dạy cho chó.

Ví dụ thời khóa biểu tham khảo sau đây:

 • 6h30: thức dậy cho đi “giải quyết”
 • 6h45 – 7h00: cho chơi đùa
 • 7h00 – 7h20: cho ăn, sau đó cho đi “giải quyết”
 • 7h30 – 11h30: nhốt vào chuồng
 • 11h30: cho đi “giải quyết” (nếu ở nhà buổi trưa)
 • 11h45: cho chúng chơi đùa
 • 12h15: cho ăn
 • 12h35: cho đi “giải quyết”
 • 12h45 – 16h45: nhốt vào chuồng
 • 16h45 – 17h30: cho đi “giải quyết” và đi chơi
 • 17h30: cho chó ăn
 • 17h50: cho đi “giải quyết”
 • 18h05 – 22h00: nhốt vào chuồng
 • 22h00: cho đi “giải quyết”, và nhốt đến sáng

Như vậy, có thể thấy khi chó thức dậy và trước khi ngủ vào ban đêm, sau mỗi lần ăn xong, và khi nhốt khoảng thời gian dài khoảng 4 tiếng, nhớ dắt chó đi “giải quyết” 1 lần.

Lập thời gian biểu để huấn luyện

Cách huấn luyện

Khẩu lệnh huấn luyện

Khi chó ra hiệu hoặc có những dấu hiệu muốn đi vệ sinh, bạn hãy dắt cho ra khu vực định sẵn và dùng thêm câu lệnh kết hợp như Tè đi, “Ị đi” và dùng xuyên suốt mỗi lần cho chó đi. Hãy thống nhất câu lệnh với những người khác nếu có nhiều người cùng chăm sóc trong nhà.

Khen thưởng

Khen thưởng rất quan trọng khi huấn luyện, có thể là bánh thưởng hoặc đơn giản là ôm, xoa đầu. Nên khen ngay sau khi chúng đi xong, và thời gian đầu nên dùng bánh thưởng, nhưng dần loại bớt trong những thời gian sau. Chỉ cần chơi đùa cùng cũng là một phần thưởng với chúng.

Lưu ý chỉ khi chúng đi xong mới khen, không nên khen sớm quá làm gián đoạn quá trình đi của chúng,

Không nên quát mắng khi chúng đi sai chỗ

Chó sẽ cần thời gian để học thói quen này nên bạn cần kiên trì, và không nên quát mắng khi chúng đi sai chỗ, khiến chúng lo sợ và giấu giếm trong những lần sau. Bạn hãy vỗ tay nói: Tè bậy, không được, rồi dẫn chó đến nơi vệ sinh đúng trong 1-2 phút. Sau đó, dọn thật sạch chỗ chó vệ sinh sai bằng thuốc tẩy rửa, hoặc phun thuốc khử mùi vì nếu còn mùi lưu lại, chúng sẽ tiếp tục đi ở những lần sau.

Chú ý, không dùng thuốc tẩy có mùi amoniac, vì khá giống mùi nước tiểu của chó, và để đánh dấu lãnh thổ, chó sẽ đi ở những khu vực này.

Những cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ ngoài trời

Để huấn luyện đi ngoài trời, bạn nên có một nơi cố định thích hợp như một khoảng đất ở sân vườn, và thời gian đầu bạn sẽ dắt chúng ra ngoài theo một lối đi duy nhất để tạo thói quen với đường đi và học được cách đánh hơi chỗ đi ngoài của chúng.

Khi đến nơi vệ sinh, bạn phải đứng ngay bên, nhưng không quá gần để chúng đi thoải mái. Khi xong, cần khen thưởng bằng lời nói hoặc hành động để chó con biết được chúng đang làm đúng. Bạn cần kiên nhẫn trong thời gian này luôn luôn có mặt để theo dõi và chấn chỉnh thói quen cho chúng.

Đặc biệt nên lưu ý dắt chó đi WC theo thời gian hợp lý, ít nhất 3-4 lần trong ngày. Đối với chó con, ngay khi chúng vừa ngủ dậy sau một đêm hoặc sau khi chúng ăn no xong, đó là lúc chúng không thể nhịn được, và có thể dựa vào các dấu hiệu muốn đi WC để dẫn chúng đi. Theo thời gian, chúng sẽ học được thói quen này nhờ bàng quan tốt hơn.

Cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ ngoài trời

Cách hướng dẫn chó không đi bậy trong chuồng

Hãy giữ chuồng được sạch sẽ, và không nhốt chó quá lâu, vì chúng sẽ không thể nhịn đi vệ sinh được. Có thể tập cho chúng tự ra khỏi chuồng và vào lại chuồng sau khi đi xong. Phân ra khu vực ăn ngủ, vệ sinh cho chúng để chúng phân biệt được và tự điều chỉnh hành vi của mình. Chính vì vậy, cần xây dựng thời gian biểu khoa học, giúp chúng có thời gian vui chơi ở bên ngoài, không ở trong chuồng quá lâu.

Cách hướng dẫn chó không đi bậy trong chuồng

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ trên tờ giấy

Trải giấy lót, hoặc báo ra nơi bạn muốn chúng tự đi như nhà tắm, nhà bếp, không nên ở gần nơi chúng ăn, ngủ, vì chó luôn muốn giữ vệ sinh khu vực này. Quan sát dấu hiệu muốn đi vệ sinh của chúng như dùng mũi ngửi xung quanh, chạy vòng vòng thì dẫn chúng đến khu vực này để đi. Sau khi chúng đi xong, bỏ lớp giấy dơ ra và thay giấy sạch, nên đặt thêm 1 lớp giấy thấm mùi nước tiểu của chúng để chúng đánh hơi và đi lần sau. Nếu chó đi sai, hãy khử mùi thật kỹ để chúng không quay lại nơi đó nữa. Nhìn chung, cần huấn luyện liên tục cho đến khi chó hình thành được thói quen này.

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ trên tờ giấy

Cách dạy chó đi vệ sinh vào khay

Tìm mua khay vệ sinh cho chó ở cửa hàng thú cưng theo độ tuổi và chiều cao phù hợp. Đặt một tấm giấy thấm mùi nước tiểu đặt vào khay, và chó sẽ biết đi ở đâu. Kèm theo khẩu lệnh ” ” “” để chó thuần thực nhé. Thực hiện khoảng 1 tuần bạn sẽ thấy cún sẽ quen với thói quen đi vệ sinh này.

Cách dạy chó đi vệ sinh vào khay

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh vào bồn cầu

Chó con thường đi tiểu rất nhiều nên hãy thả chúng đi chơi 15 phút rồi thả vào chuồng, lúc này chó sẽ uống nước và đi tiểu. Thời gian đi của chúng là khác nhau, nhưng có thể tập cho chúng đi trong bồn cầu vào các buổi sáng, trưa, chiều, tối.

Vào buổi sáng, khi bạn ngủ dậy, hãy cho chúng ăn rồi dẫn vào nhà vệ sinh. Dùng tấm lót thấm nước tiểu của cún và đặt vào bồn cầu, dắt chúng vào để chúng ngửi khu vực này và sau đó hô khẩu lệnh để chúng quen. Khẩu lệnh có thể dùng như “Tè đi ” “Ị đi “. Để chúng trong đó khoảng 10-15 phút, và thực hiện liên tục cho đến khi chúng quen. Nên nhớ chỉ nên lén quan sát và ở cùng chúng 1 thời gian ngắn để chúng thoải mái đi, và khen ngợi khi chúng làm đúng.

Thực hiện tương tự cho buổi trưa, buổi chiều, và buổi tối. Điều quan trọng là dùng hiệu lệnh giống nhau để tạo phản xạ cho cún con, để chúng hiểu lệnh, nghe lệnh, tập trung chờ đợi. Chỉ nên cho cún con đi từ 5-10 phút, không nên quá lâu. Thêm vào đó, không nên chiều chúng cho ăn thức ăn ngon từ bé, vì sẽ có thể dẫn đến tình trạng khó ăn uống, và không tham gia vào tập luyện được.

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh vào bồn cầu

Cách hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng miếng lót

Tấm lót như một miếng băng vệ sinh, giúp ngăn ngừa thấm ngược lại, bảo đảm cho bề mặt luôn khô ráo, mang đến cho thú cưng của bạn 1 tinh thần thoải mái. Tấm lót có khả năng khử mùi, giúp môi trường luôn trong lành và dễ dọn dẹp. Cần chọn mua tấm lót có tốc độ thấm hút cao, và bề mặt mịn màng.

Có thể để tấm lót trực tiếp trên sàn, lót dưới tấm lưới bồn vệ sinh, lót vào khay vệ sinh cho chó, đặt ở cửa phòng, hoặc mang theo khi đi ra ngoài, khi chó có phản ứng muốn đi, lập tức dẫn chúng đến nơi có tấm lót để chúng quen với thói quen đi ở vị trí đó.

Lưu ý: Nên nhốt chó trong chuồng hoặc xích lại và chỉ dẫn chúng ra nơi quy định có miếng lót khi chúng muốn đi vệ sinh. Nếu chúng đi đúng, nên thưởng để cổ vũ, và nếu đi ra ngoài, cần trách mắng và dọn sạch nơi có mùi để chúng không tái diễn. Sau 10-15 phút đợi mà chó không đi, hãy dẫn chó về lại chuồng hoặc xích lại.

Dùng miếng lót để huấn luyện chó đi vệ sinh

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng nước xịt hướng dẫn

Hiện nay có các sản phẩm dùng xịt hướng dẫn chó đi vệ sinh, chỉ cần xịt vào khu vực cần thiết như tã, bồn, hoặc khay vệ sinh cho chó, chó sẽ đánh hơi và đi đúng nơi bạn muốn sau 3-5 ngày. Để huấn luyện, khi thấy chó cần đi (thường sau khi ăn uống xong hoặc lúc mới ngủ dậy), hãy xịt chất dẫn mùi và để chó từ từ đánh hơi, nếu thực hiện được có thể dùng thức ăn hoặc phần thưởng cho nó.

Lưu ý: nên sử dụng một loại xịt lâu dài vì khứu giác chó đã quen mùi khi luyện tập, nếu thay đổi nhiều loại sẽ không có tác dụng.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng nước xịt hướng dẫn

Cách tập cho chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng hàng rào quây

Như đã nói, trong thời gian đầu nên nhốt chó trong chuồng hoặc đơn giản hơn là dùng rào quây thoáng khí gần khu vực vệ sinh để giúp bạn tiết kiệm một khoản ngân sách đáng kể. Chỉ nên quây trong khu vực khoảng 10m2 trở lại, và gần khu vực cho chó đi. Nên dùng rào quây có dạng lưới để chó vẫn có thể quan sát thấy người, tránh cảm giác bị nhốt và sủa nhặng xị lên.

Cách tập cho chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng hàng rào quây

Như vậy, khoa học đã chứng minh nuôi chó giúp mang lại sự yêu thương, hạnh phúc, cải thiện tâm trạng rất tốt cho chủ, và đừng nghi ngại khi bạn có được trong tay cách để chó đi vệ sinh đúng chỗ, giúp bạn thỏa mãn đam mê của mình.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *